SỰ KHÁC BIỆT GIỮA THIẾT KẾ NỘI THẤT VÀ DIỄN HỌA NỘI THẤT


Khi nhu cầu cuộc sống được nâng cao, con người ngày càng chú trọng hơn về việc thiết kế, bố trí đồ đạc và xây dựng đồ đạc cho văn phòng, cửa hàng, khách sạn, quán cà phê hay ngôi nhà gia đình. Vì thế khái niệm thiết kế nội thất trở nên quá quen thuộc trong những năm trở lại đây. Thiết kế nội thất không chỉ là việc bố trí các thiết kế, vật dụng, phân khu chức năng mà còn là sự phối hợp về màu sắc, ánh sáng, vật liệu, thẩm mỹ kiến trúc để tạo nên môi trường sống thoải mái, thuận tiện. Do vậy mà thiết kếnội thất là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật, kinh tế và khoa học mỹ thuật.

Quy trình thiết kế nội thất

Diễn họa nội thất là một khâu trong quy trình thiết kế nội thất, nằm ở bước số 4. Diễn họa nội thất là quá trình thể hiện ý tưởng thiết kế của một công trình bằng những hình ảnh 3D bao gồm cả tĩnh và dộng, giúp mô phỏng hiện thực ảo của công trình để khách hàng và chủ đầu tư hình dung ra được không gian mà họ sẽ sống và hưởng thụ, đồng thời giúp cho quá trình ra quyết định nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Qua các công đoạn nghiên cứu để giả lập sự tương tác của ánh sáng, môi trường, vật liệu, chất liệu và màu sắc khi thành phẩm, và qua đó để người xem, khách hàng có thể hiểu và cảm nhận được không gian thiết kế sắp được hoàn thiện một cách chính xác nhất. Có thể hiểu diễn họa nội thất là khâu trong phần thiết kế nội thất, khâu trình bày sản phẩm, thuyết phục khách hàng qua các hình ảnh giả lập không gian thiết kế, hoặc qua phần diễn họa động (video).

Những diễn họa sư cần nắm vững nguyên lý thiết kế, cấu tạo kiến trúc, đọc hiểu sâu bản vẽ kỹ thuật và sử dụng thành thạo các phần mềm kiến trúc chuyên dụng như Autodesk 3ds Max Design, Autodesk AutoCAD, Autodesk Revit, các giải pháp render siêu thực bằng Mental Ray và V-Ray… Còn nếu bạn đã là một kiến trúc sư mà biết thêm về lĩnh vực diễn họa nội thất thì không còn gì tuyệt vời hơn bởi bạn có thể dễ dàng trao đổi những ý tưởng của mình với những diễn họa sư một cách hoàn mỹ nhất, truyền tải tới khách hàng một cách chân thực nhất.

Những yêu cầu mới của nghề diễn họa nội thất

Theo nhu cầu phát triển chung của công nghệ kỹ thuật số, diễn họa không còn thu mình trong những bản phác thảo tay, bản phối màu mà đã biến thành những bản render sống động và cả những thước phim 3D đa phương tiện. Điều này đặt ra các yêu cầu mới cho ngành xây dựng, kiến trúc công trình và cả dân nội thất, đòi hỏi phải cập nhật những phần mềm mới nhất cũng như thường xuyên nâng cao tay nghề, đáp ứng kịp thời mọi nhu cầu của khách hàng.

Thiết kế các công trình với thể loại và cấp độ khác nhau sẽ giúp họa viên phát triển kỹ năng nghề. Đối với họa viên mới đi làm thì phần mềm sử dụng thường xuyên và quan trọng là Auto Cad để khai triển chi tiết bản vẽ thiết kế kiến trúc, bố trí điện nước… Với Sketchup và Photoshop, họa viên có thể thể hiện ý tưởng thiết kế kiến trúc các công trình nhà ở đơn giản bằng phối cảnh 3D. Nếu muốn chuyên sâu theo hướng thiết kế nội thất thì cần bổ sung kiến thức tập trung vào nguyên lý thiết kế nội ngoại thất và các phần mềm 3Ds Max, Sketchup, Revit. Bên cạnh đó, bạn cũng cần trau dồi về ngoại thất, không có công ty nào chỉ tuyển riêng bạn về làm nội thất, bạn cần có tư duy chủ động, học hỏi và không giới hạn khả năng của bản thân

Living room – Visualized by A2 Visualization

Cuối cùng cần đảm bảo thời gian. Diễn họa là khâu cuối trong việc đưa ra giải pháp cho khách hàng, sau một loạt các khâu khảo sát, thiết kế… nên bạn không làm kịp tiến độ sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới dự án và công sức của cả nhóm.

Thực trạng ngành diễn họa nội thất 

Để tiết kiệm các đơn vị, cá nhân hạn chế xây mới các công trình, thay vào đó cải tạo, làm mới không gian cũ. Điều này khiến thị trường việc làm diễn họa nội thất luôn rộng mở.

Ở các công ty của Việt Nam hay các công ty chuyên thiết kế nội thất cho khách hàng thị trường nước ngoài như Pháp, Mỹ, Nhật… thì quy mô hoạt động của bộ phận thiết kế vẫn được mở rộng theo kế hoạch phát triển hàng năm.

Nhu cầu tuyển dụng các kiến trúc sư giỏi, các họa viên thành thạo kỹ năng triển khai vẫn luôn được chú trọng. Môi trường kinh doanh càng khó khăn, trình độ chuyên môn và chất lượng công việc của nhân viên lại càng được các nhà tuyển dụng quan tâm.

Song song với đó, các diễn họa sư cũng có thể nhận hợp đồng hợp tác cùng các kiến trúc sư bên ngoài tùy theo khả năng và năng lực của mình. Bởi vậy, không quá khi nói diễn họa nội thất hiện nay đang là một nghề hái ra tiền.

Thực tế, rất nhiều bạn trẻ đã bỏ dở chương trình học khi cảm thấy đuối sức, không theo được yêu cầu của từng môn học, bởi vậy trước khi quyết định theo nghề diễn họa, các họa viên kiến trúc hãy lựa chọn cho mình một môi trường tốt nhất để có thể học hỏi và quan trọng nhất là để nuôi dưỡng nguồn cảm hứng của mình.

A2 Visualization cam kết không ngừng hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Hãy liên hệ với A2 Visualization ngay để được tư vấn và hỗ trợ: Thu Nguyen (thu.nguyen@a2viz.com.vn)