DIỄN HỌA PHỐI CÁCH KIẾN TRÚC CHUYÊN NGHIỆP


Diễn họa kiến trúc hay còn gọi là diễn họa kiến trúc được thể hiện một cách đa dạng và phong phú qua các loại hình ảnh như: phối cảnh tổng quan, cận cảnh, chi tiết nội thất, ngoại thất của mỗi dự án. Quá trình phối cảnh diễn họa kiến trúc là sự kết hợp giữa nghệ thuật sáng tạo và công nghệ để truyền đạt đầy đủ những ý tưởng của các nhà thiết kế. Từ đó, hình thành cơ sở để nhà thiết kế và chủ đầu tư dễ dàng hình dung, trao đổi quan điểm thỏa thuận và nghiên cứu phương án tối ưu nhất. Giúp cho nhà đầu tư nhìn nhận một cách trực quan, thực tế nhất mà nhà thiết kế không cần mất thời gian mô tả, giải thích.

Bạn có biết điều gì là quan trọng nhất đối với diễn họa kiến trúc không? Nội dung hay phong cách thể hiện? Quan trọng ở cái nó thể hiện hay quan trọng ở cái cách thể hiện nội dung?

Hôm nay, chúng ta sẽ hiệu sự khác nhau giữa diễn họa kiến trúc với việc chỉ đơn giản là ấn nút render trên máy tính!

Nội dung và bố cục

Nội dung là cái chính yếu nhất của một tác phẩm diễn họa. Nếu những bức ảnh của bạn không chứa đựng một nội dung, chúng sẽ chỉ là những bức hình “render” hoặc là những “tác phẩm nông cạn, vô nghĩa”. Hãy nói đến một nội dung đằng sau tác phẩm diễn họa, nếu không phải bằng các công trình kiến trúc xuất hiện trên đó thì hãy kể ra những hoạt động hoặc nội dung nằm bên trong đó. Nếu tác phẩm diễn họa của bạn kể được một câu chuyên hay, thì nó sẽ rất thu hút người xem.

Thuật ngữ “bố cục” có nghĩa là “sắp xếp mọi thứ với nhau”, nguyên lý này được vận dụng ở tất cả các loại hình nghệ thuật, từ hội họa đến âm nhạc, từ thơ ca đến nhiếp ảnh, đương nhiên là cả diễn họa kiến trúc.

Có rất nhiều cách bố cục khác nhau cho một tác phẩm. Một số dạng bố cục căn bản mà chúng ta có thể liệt kê ra ngay được, ví dụ như, đối xứng (symmetry), lồng ghép (hierarchy), (nhịp điệu (rhythm), lặp lại (repetition), theo trục (axis), …. Hoặc bố cục có thể dựa trên các chủ đề như hình khối (form), tỉ lệ (scale), không gian (space), quy luật, cấu trúc (organization), sự cân bằng (proportion),…

EMPIRE CITY – Visualized by A2 Visualization

Dựng hình từ các bản tham khảo

“Tiêu chuẩn hàng đầu khi tìm kiếm các bản tham khảo là độ phân giải của bức hình. Sẽ rất quan trọng khi thấy được các chi tiết nhỏ của một vật thể trong bức hình đó…nhờ vậy mà bạn sẽ không phải tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu xem nó là cái gì.” Denis Lebedev

Kết cấu vật liệu

Texture và vật liệu là những yếu tố cốt lõi để tạo nên một bản phối cảnh chân thật. Vật liệu cần được thiết lập một cách chính xác các thuộc tính về phản xạ và khúc xạ ánh sáng.

Mấu chốt là cần phải hiểu rõ cách biểu hiện của vật liệu trong thực tế ra sao, để từ đó thêm chiều sâu cho chúng trong bức ảnh. Bạn có thể làm được điều này bằng cách sử dụng Specular map…

 Sử dụng ánh sáng chuyên nghiệp

Sử dụng ánh sáng đúng cách giúp kể câu chuyện mà bạn đang muốn truyền đạt thông qua tác phẩm của mình.
Ánh sáng trực tiếp đem đến cảm giác vui tươi giúp làm mềm bầu không gian trong bức hình, và trong nhiều trường hợp giúp giảm thời gian rendering. Trong thiết kế nội thất, bạn có thể thêm vào các nguồn sáng bổ sung từ khung cửa sổ để làm nổi bật màu sắc trong khung cảnh.

ADAM DICOBY – Visualized by A2 Visualization

 

Kỹ thuật

Yếu tố kỹ thuật cũng rất quan trọng, nhưng đó không phải là yếu tố cốt yếu của việc diễn họa kiến trúc. Bạn học Vray không có nghĩa là những bài render diễn họa của bạn sẽ đẹp và ấn tượng. Render không phải là diễn họa kiến trúc. Diễn họa mang nghĩa rộng hơn việc ấn nút render rất rất nhiều.

Bây giờ khi bạn đã đọc hết phần trên, nếu có kỹ thuật, tác phẩm diễn họa sẽ tốt hơn một chút. Tuy nhiên đừng phụ thuộc vào kỹ thuật quá nhiều, bởi đó không phải là yếu tố nền tảng chính.

Hãy tự mình tìm ra kỹ thuật thể hiện mà bạn làm tốt nhất hoặc là thứ bạn muốn làm nhất, luyện tập, hàng ngày hàng giờ. Tất cả không chỉ đơn thuần là render, đừng từ bỏ việc vẽ tay

D ONE – Visualized by A2 Visualization

Chỉnh sửa hậu kỳ

“Một hiệu ứng làm méo ảnh nhỏ ở ống kính có thể là một ý tưởng khá hay để làm tăng tính chân thật cho bức ảnh. Bạn có thể nghĩ người xem sẽ không để ý thấy điều này, nhưng hãy tin tôi đi, bộ não của chúng ta sẽ nhận ra sự khác biệt đấy.
Đây là một trường hợp rất thú vị khi bạn cảm thấy bức hình trông tự nhiên hơn rất nhiều mà không hiểu lý do tại sao.”Pawel Podwojewski

A2 Visualization cam kết không ngừng hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Hãy liên hệ với A2 Visualization ngay để được tư vấn và hỗ trợ: Thu Nguyen (thu.nguyen@a2viz.com.vn)