5 BƯỚC ĐỂ DIỄN HỌA PHỐI CẢNH KIẾN TRÚC (3D RENDERING)


Đóng vai trò quan trọng trong ngành thiết kế nội thất, giai đoạn diễn họa kiến trúc không những giúp khách hàng, chủ đầu tư có thể hình dung được dự án mình chuẩn bị đầu tư như thế nào.

Quá trình thể hiện ý tưởng thiết kế của một công trình bằng những hình ảnh 3D (tĩnh và động), mô phỏng hiện thực ảo của công trình đó được gọi là diễn họa kiến trúc. Nó giúp cho người xem, khách hàng, chủ đầu tư hình dung một cách chính xác nhất, rõ nét nhất không gian của sản phẩm kiến trúc, giúp họ lựa chọn theo đúng mục đích.

Vậy để diễn họa thành công một phối cảnh kiến trúc, chúng ta cần những gì bên cạnh những ý tưởng:

1. Dựng hình (Modeling) 

Xây dựng vật thể từ các khối căn bản. Chúng ta nên chia thành phần của vật thể thành các nhóm (Groups) và  các lớp (Layers) khác nhau  để dễ kiểm soát. Các vật thể hầu như được tạo nên ban đầu từ các hình khối căn bản của hình học không gian: vuông, tròn, tam giác, chữ nhật… sau đó là các công cụ biến đổi như : cắt, xoay, lật, co kéo… và các lệnh phát triển như suy luận, lặp lại, tiếp dẫn.

2.Vật liệu (Texturing) 

Công đoạn sáng tạo vật liệu sẽ là một tiền đề tốt để phần diễn họa của bạn được hoàn thiện. Công việc sáng tạo vật liệu cần một gu thẩm mỹ tốt, sự nhạy cảm cũng như khả năng cập nhật – ứng dụng các vật liệu mới.

3.Ánh sáng (Lighting) 

Hãy hình dung vật thể của bạn được đặt vào môi trường ánh sáng thực. Tất cả các ánh sáng được mô phỏng bằng thông số vật lí; sự phản xạ, khúc xạ của ánh sáng màu tác động lên bề mặt của vật thể sẽ làm vật thể trông giống thật như ngoài môi trường. Với kinh nghiệm quan sát, sự nhạy cảm mỗi họa viên thổi hồn vào tác phẩm một cách khác nhau. ùy vào yêu cầu cũng như bối cảnh hoặc đặc thù vật liệu mà chọn điều kiện ánh sáng khác nhau: ánh sáng bên ngoài hắt vào, ánh sáng từ đèn chiếu sáng trong nhà, ánh sáng kết hợp để đem lại các hiệu ứng tốt nhất.

4.Rendering

Render còn thể hiện tư duy và thói quen làm việc team work, làm thế nào để tốt nhất và thời gian render nhanh nhất vì thời gian là tiền bạc. Công đoạn này đòi hỏi ở bạn tư duy hình ảnh, nhạy cảm màu sắc và kiến thức sâu rộng về thực tế ánh sáng, sắc độ, sự cảm nhận của bạn với mọi thứ xung quanh.

5.Hiệu chỉnh (Retouch-Photoshop) 

Sau quá trình render đã tốn khá nhiều công sức và tài nguyên thì đa phần chúng ta thường bỏ qua giai đoạn hiệu chỉnh cho các phối cảnh. Ở A2 Visualization chúng tôi luôn lấy chất lượng làm đầu để cung cấp cho khách hàng một sản phẩm hoàn thiện nhất. Công đoạn này A2 sử dụng 3ds max và photoshop để hiệu chỉnh nhằm mang lại giá trị văn hóa, cảm xúc của toàn bộ phối cảnh.

A2 Visualization cam kết không ngừng hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Hãy liên hệ với A2 Visualization ngay để được tư vấn và hỗ trợ: Thu Nguyen (thu.nguyen@a2viz.com.vn)